THÁO LẮP NHỰA CỨNG

Phục hình tháo lắp hay hàm giả được dùng để thay thế cho những răng mất xen kẽ hay mất toàn bộ răng. Đây là loại hàm răng giả mà bệnh nhân có thể mang vào hoặc tháo ra tùy ý

Phục hình tháo lắp có thể thực hiện nhanh, hoàn toàn không đau. Ngoài ra hàm giả còn giúp nâng đỡ cơ môi, cơ má, tránh nếp nhăn quanh miệng, giúp nụ cười trở nên tươi trẻ, tự nhiên .Tuy nhiên bệnh nhân cần phải có thời gian để thích nghi với hàm răng giả.

Ưu điểm:

Cải thiện tình trạng mất răng.
Tránh nếp nhăn quanh miệng, cho nụ cười đẹp, tự tin.
Khá bền, cải thiện phần nào khả năng phát âm.

Nhược điểm:

Gây vướng víu trong miệng. Cần có thời gian để thích nghi.
Bất tiện vì phải tháo ra để chải rửa.
Sức nhai yếu.
Giảm cảm giác ngon miệng.
Sau một thời gian sử dụng có thể bị ngấm dịch miệng và tạo mùi hôi.

Hàm tháo lắp có hai loại :

Hàm giả tháo lắp bán phần :

Khi Bệnh nhân bị mất một hoặc vài răng sẽ được gắn hàm tháo lắp bán phần phục hồi răng bị mất.

Các thành phần của hàm bán phần gồm: Răng giả, nền hàm hàm nhựa cứng ACRYLIC , móc kim loại.

Thời gian thực hiện: Bệnh nhân sẽ phải đến gặp nha sỹ ít nhất  là 2 lần.

- Lần 1 : Nha sỹ sẽ lấy dấu cung hàm .

- Lần 2 : Bệnh nhân sẽ được mời đến lắp răng sau 1 - 2 ngày

Hàm giả tháo lắp toàn phần :

Khi bệnh nhân bị mất toàn bộ răng sẽ được gắn vào hàm tháo lắp toàn phần phục hồi các răng bị mất .

Hàm tháo lắp toàn phần gồm: răng giả, nền nhựa cứng ACRYLIC

Thời gian thực hiện: bệnh nhân sẽ phải đến nha sỹ 4 lần.

Lần 1: Nha sỹ sẽ tiến hành lấy dấu và lên gối sáp.
Lần 2: Bệnh nhân đến gặp nha sỹ kiểm tra lấy tầm cắn, khớp cắn .
Lần 3: Thử răng .
Lần 4: Lắp răng .

Hàm toàn bộ dưới có khuynh hướng khó vững ổn hơn so với hàm trên. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của nền nha khoa hiện đại hàm giã toàn bộ cũng có thể gắn lên trên implant. Chúng ta có thể đặt  hàm giả lên trên những Implant đó để tạo sự nâng đỡ vững chắc cho hàm giả.

Trong trường hợp chiều dày của xương hàm và độ tiêu xương vùng sóng hàm đủ điều kiện để đặt được các trụ Implant thì xin chúc mừng bạn vì bạn vẫn có thể có được những chiếc răng giã xinh xắn để tô điểm cho nụ cười , phục hồi chức năng ăn nhai và thẫm mỹ ngoài ra còn nâng đỡ các cơ vùng mặt mà không phải gặp những khó chịu giống như mang hàm giã tháo lắp thông thường như đã giới thiệu ở phần trên nhờ áp dụng những thành tựu của nha khoa hiện đại. Chính sự có mặt của Implant đã giải tỏa những vấn đề phiền toái mà các thế hệ răng giã trước của chúng ta đã phải trăn trở.

Trong trường hợp này, Nha sĩ sẽ thực hiện cho bạn những cầu răng dựa trên các trụ Implant được cắm chặt vào xương hàm, bạn sẽ vô cùng thoải mái như đang dùng chính răng thật của mình vậy.

Quan sát trên phim x_quang Panorex ta thấy: Quý khách này mất răng toàn bộ 2 hàm và Nha sĩ đã thục hiện những cầu răng sứ  trên 2 hàm dựa trên những trụ implant.

Hậu quả của việc mất răng là rất lớn, giảm chức năng vận động răng miệng và giảm chất lượng cuộc sống , khi bị mất răng việc ăn nhai khó khăn và giảm sự tự tin trong giao tiếp. Do đó, chi phí thực hiện implant tuy khá cao nhưng với sự bền vững lâu dài và những lợi ích mà răng cấy ghép mang lại cho cuộc sống của bạn là vô giá.

Hàm giả mới luôn cần một thời gian thích nghi: bệnh nhân phải tập làm quen với vị trí các răng và nướu mới, khi mới mang hàm sẽ có cảm giác hơi vướng, nói ngọng, tăng tiết nước bọt,... Sau vài giờ bệnh nhân sẽ từ từ nói chuyện bình thường, sau vài ngày hoặc vài tuần ăn uống sẽ quen dần, nên bắt đầu với các loại thức ăn mềm, nếu khi ăn nhai có cộm nên đến Nha sĩ để chỉnh cộm.

Hàm giả sẽ tồn tại rất lâu nếu được bảo quản tốt, hàm giả bị rớt, va chạm mạnh có thể bị biến dạng. Hàm giả tháo lắp cần được tháo ra và chải rửa sạch sẽ mỗi ngày với kem đánh răng hoặc dung dịch chải rửa chuyên dùng. Không nên dùng các loại dung dịch rửa, kem đánh răng có chất mài mòn, bàn chải cứng,...

Vệ sinh và bảo quản hàm tháo lắp:

Khi không mang hàm nên ngâm hàm trong nước thường hoặc các dung dịch ngâm hàm sát khuẩn, không nên sát khuẩn bằng cách ngâm hàm trong nước quá nóng sẽ làm biến dạng hàm.

Hàm giả nên được tháo ra ban đêm để cho các mô nướu thư giãn không bị đè ép, tạo điều kiện tốt cho hệ thống tự chải rửa của lưỡi và nước bọt.

Ngay cả khi mang hàm giả, xương hàm vẫn sẽ tiếp tục thay đổi theo thời gian, do đó sau một thời gian mang hàm có thể sẽ lỏng và cần đệm hàm. Do vậy, bạn nên đến Nha sĩ định kỳ để kiểm tra các răng nướu thật, kiểm tra hàm giả và sửa chữa nếu cần.